Trường Đại học Luật TPHCM khai giảng năm học 2022-2023

Sáng 22/10, Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022-2023 cho tân sinh viên khóa tuyển sinh năm 2022 và đón nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp chương trình đào tạo ngành luật.

PGS.TS Trần Hoàng Hải – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới

Lễ khai giảng năm học 2022-2023 cho tân sinh viên khóa tuyển sinh năm 2022 và đón nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp chương trình đào tạo ngành luật được tổ chức long trọng tại cơ sở Bình Triệu, TP Thủ Đức.

Tham dự buổi lễ, về phía nhà trường có PGS.TS Vũ Văn Nhiêm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Trần Hoàng Hải – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS Lê Trường Sơn – UV TV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Cùng tham dự có TS Phùng Văn Hải – Phó Chánh án TAND TPHCM; ông Phan Thanh Tùng – Chánh Toà dân sự TAND cấp cao TPHCM, cựu sinh viên khóa 8, thành viên Ban Liên lạc cựu sinh viên trường.

Đông đảo khách mời và các bạn sinh viên tham gia lễ khai giảng trong không khí trang nghiêm

Trong không khí hân hoan, sôi nổi đó, PGS.TS Trần Hoàng Hải – Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM đã đánh trống khai giảng năm học mới.

Theo PGS.TS Trần Hoàng Hải, Việt Nam có trên 100 cơ sở đào tạo về luật, trong đó Đại học Luật TPHCM là một trong hai cơ sở đào tạo luật được xem trọng điểm quốc gia. Đối với khu vực phía Nam, Đại học Luật TPHCM là đầu tàu về đào tạo luật.

PGS.TS Trần Hoàng Hải – Quyền hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai giảng năm học mới và gửi lời chuc mừng tân sinh viên

Trong đợt tuyển sinh năm 2022, trường đón hơn 2.100 tân sinh viên (chiếm tỉ lệ 28% trên số lượng hơn 7.500 thí sinh đăng ký vào trường). Tỉ lệ thí sinh làm thủ tục nhập học theo cả phương thức 1 (xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng) và phương thức 2 (xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022) đạt tỷ lệ 100% trên tổng chỉ tiêu.

Công tác đào tạo và hỗ trợ sinh viên cũng được chú trọng. Sinh viên tốt nghiệp đúng hạn chiếm 72,96%; tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 1 năm lên tới 92,44%, trong đó tỉ lệ đối với ngành Luật là 92,45%; ngành Quản trị – Luật là 90%; ngành Quản trị kinh doanh là 94,23%; ngành Ngôn ngữ Anh là 100%.

“Các phụ huynh yên tâm khi gửi con vào học tại Trường Đại học Luật TPHCM bởi chúng tôi có một đội ngũ thầy cô giáo hết sức mạnh mẽ, nhiệt huyết, có trình độ, có kiến thức, có học hàm học vị, có kinh nghiệm, trở thành đội ngũ nòng cốt trong đào tạo luật của các tỉnh phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. Cạnh đó, các em học sinh được chăm sóc bởi tổ chức Đoàn, Hội, các em sẽ có cơ hội, môi trường để phấn đấu, có người dìu dắt để trở thành người có ích cho xã hội…”, PGS.TS Trần Hoàng Hải nhấn mạnh.

Đại diện Trung tâm kiểm định Giáo dục, Đại học Quốc gia TPHCM trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp chương trình đào tạo ngành luật cho Đại học Luật TPHCM

PGS.TS Trần Hoàng Hải tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của các thầy cô giáo và sinh viên, năm học 2022-2023 của nhà trường sẽ thành công tốt đẹp.

Cũng tại buổi lễ, nhà trường đã khen thưởng cho các thủ khoa, sinh viên xuất sắc và học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, khen thưởng 8 tập thể lớp sinh viên; 10 tân sinh viên Khóa 47 có kết quả xét tuyển cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2022; 42 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên xuất sắc; 95 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên giỏi”; 26 sinh viên có nhiều đóng góp trong các hoạt động của nhà trường và Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2022.

Khen thưởng cho các thủ khoa, sinh viên xuất sắc và học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

Cạnh đó, trao học bổng “Tiếp sức đến trường” và “Thắp sáng ước mơ” từ Quỹ hỗ trợ sinh viên của trường cho 24 sinh viên và các học bổng của Trung tâm Anh ngữ VASS, học bổng “Công trình mẹ Ngọc”, học bổng của các cựu sinh viên với trị giá hơn 500 triệu đồng.

Ngay sau Lễ khai giảng, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động của Ngày hội chào đón Tân sinh viên với tên gọi “Xin chào” như gặp gỡ giữa lãnh đạo các khoa, thầy, cô với tân sinh viên, không gian ẩm thực, tuyên dương sinh viên 5 tốt và Đêm hội văn nghệ sôi động…

Khen thưởng cho các thủ khoa, sinh viên xuất sắc và học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…
Chương trình đào tạo ngành Luật đạt tỷ lệ kiểm định cao nhất.

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm định Đại học Quốc gia TPHCM, chương trình đào tạo ngành luật của nhà trường được cấp giấy công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, với tỷ lệ các tiêu chí đạt 94% (47/50 tiêu chí đạt) – Tỷ lệ cao nhất đối với chương trình đào tạo ngành luật của các cơ sở đào tạo ở thời điểm hiện tại.

Chương trình đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành Luật của Trường Đại học Luật TPHCM được quản lý và vận hành bởi 5 Khoa chuyên môn, đội ngũ giảng viên ngành Luật chiếm trên 60% tổng số giảng viên toàn trường với 229 giảng viên cơ hữu, trong đó có 1 Giáo sư, 18 Phó Giáo sư, 48 Tiến sĩ và 160 Thạc sĩ.

Về thiết kế chương trình đào tạo và triển khai hoạt động dạy học có mục tiêu và chuẩn đầu ra chương trình đào tạo được xác định rõ ràng; Chương trình dạy học có cấu trúc hợp lý, được thiết kế theo 5 hướng chuyên môn với trình tự phù hợp, có tham khảo chương trình đào tạo tương đương của một số cơ sở giáo dục trong và ngoài nước. Nhà trường thường xuyên rà soát chương trình đào tạo cũng như có nhiều hoạt động giúp giảng viên cải tiến phương pháp dạy học. Các hoạt động chính khóa và ngoại khóa đa dạng giúp rèn luyện kỹ năng mềm và thúc đẩy khả năng học tập suốt đời cho người học.

Trường có kế hoạch phát triển đội ngũ giảng viên. Tỉ lệ giảng viên/ người học đáp ứng quy định hiện hành, 95% giảng viên vượt mức giờ nghiên cứu khoa học hàng năm. Số lượng bài báo khoa học có xu hướng tăng dần, nhất là các bài báo khoa học công bố ở các tạp chí và hội nghị uy tín. Tài liệu về ngành Luật do trường xuất bản được nhiều cơ sở giáo dục khác sử dụng. Tỉ lệ người học tốt nghiệp đúng hạn cao; tỉ lệ người thôi học thấp; tỉ lệ có việc làm phù hợp với ngành đào tạo trong vòng 12 tháng cao, các bên liên quan hài long về các dịch vụ do Trường cung cấp.