Thụ động chính là lý do khiến mọi học sinh sợ Tiếng Anh

Đó là khẳng định của cô Nguyễn Thị Thu Trang – CEO Trung tâm IELTS Trang Nguyễn, giáo viên có hơn 7 năm kinh nghiệm dạy Tiếng Anh tại Hà Nội. Theo cô, việc duy trì các giờ học theo mô hình “thầy đọc – trò chép” xưa cũ đã khiến học sinh ngày càng chán nản và mất động lực học Tiếng Anh, biến môn học này trở thành nỗi ám ảnh với cả những cá nhân chăm chỉ.

Bắt đầu giảng dạy IELTS từ 2015, cô Trang nhận thấy có rất nhiều học sinh đến lớp trong tâm trạng lo lắng và bối rối. Các em có thể là những sinh viên xuất sắc đến từ các trường đại học hàng đầu, bảng điểm đẹp, thành tích tốt nhưng “cứ nhắc đến Tiếng Anh là im lặng”. Sau một thời gian, cô hiểu ra trở ngại chính của những học sinh này không hề là khả năng nhận thức hay độ khó của bài giảng, mà nằm ở phương pháp học tập. 

“Nhớ lại trong quá trình học IELTS trước đây, tôi cảm thấy mình học tốt hơn khi được tham gia các hoạt động tương tác như giải câu đố, thuyết trình tiếng Anh,… Thế nên khi đi dạy, không muốn học sinh của mình bị “ì”, bị “mất chủ động” hay lạc lõng trong lớp, tôi liền tìm cách tổ chức thật nhiều hoạt động cho học sinh được tương tác với nhau và với giáo viên trong suốt buổi học. Tôi quan niệm học sinh càng chủ động, càng được tham gia nhiều vào các hoạt động giảng dạy, giờ học đó càng thành công” – cô Trang chia sẻ.

Trên thực tế, việc triển khai các hoạt động giáo dục tương tác ở bộ môn Tiếng Anh đã có từ lâu. Tuy nhiên, những hoạt động này mới tập trung chủ yếu vào các kĩ năng là Nghe và Nói. Không dừng lại ở đó, cô Trang đã nghiên cứu, tìm tòi và trực tiếp thử nghiệm để xây dựng lên hệ thống phương pháp học tương tác (Interactive Learning System) cho đầy đủ bộ 7 kĩ năng Tiếng Anh nói chung, bao gồm: Nghe, Nói, Đọc, Viết, Từ vựng, Ngữ pháp và Phát âm.

Nhờ mới mẻ và có tính ứng dụng cao, phương pháp “Interactive Learning System” của cô Trang Nguyễn đã được Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch) cấp quyền sở hữu trí tuệ. Hiện nay, phương pháp này đang được đưa vào ứng dụng tại Trung tâm IELTS Trang Nguyễn, mang lại hiệu quả học tập rõ rệt với hàng ngàn học viên.

Đỗ Khánh Chi, chủ nhân của chứng chỉ IELTS 7.5 sau 4 tháng học tập tại IELTS Trang Nguyễn nhớ lại: “Ngày đầu đến lớp mình đã thấy rất ngạc nhiên vì không phải chép những danh sách từ mới dài dằng dặc. Thay vào đó, cô chia nhóm, cho các bạn thi “Đuổi hình bắt chữ”, “Đập bảng”… Đặc biệt, có một hoạt động mình rất thích là “học từ vựng theo phương pháp Do Thái”. Chúng mình sẽ vận dụng các từ đã học để viết một đoạn văn nửa Tiếng Anh, nửa Tiếng Việt. Nhờ đó, mình nhớ ngữ nghĩa và cách sử dụng của các từ rất nhanh, nhìn vào một bài đọc Tiếng Anh cũng dần cảm thấy không còn “đáng sợ” như trước nữa”.

Tính đến nay, sau 7 năm hoạt động, IELTS Trang Nguyễn đã đào tạo thành công hơn 6000 học viên, trong đó có hơn 1500  học viên đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên với rất nhiều các điểm 7.0, 7.5, 8.0 và có nhiều học sinh đạt điểm tuyệt đối Đọc Nghe 9.0Ngoài phương pháp giảng dạy hiệu quả, trung tâm còn đi đầu về chất lượng giảng viên cùng các chính sách cam kết hiệu quả học tập.

“Khi nói đến thi chứng chỉ IELTS, nhiều người nghĩ ngay đến vấn đề “chiến thuật học” – “strategy”. Nhưng đứng từ góc độ giáo dục, tôi cho rằng cần quan tâm trước hết đến “style” – phong cách/ phương pháp học. Bởi học sinh có hứng thú, có say mê thì các em mới có thể đi được đường dài với một mục tiêu học tập. Để làm được điều đó, người giáo viên cần lấy người học làm trung tâm và khơi dậy ở các em sự chủ động, háo hức tham gia vào các hoạt động trong giờ học. Có như vậy, học sinh sẽ luôn yêu thích Tiếng Anh và dễ dàng chinh phục “band” điểm mơ ước” – cô Trang khẳng định.

IELTS Trang Nguyễn là trung tâm giảng dạy chứng chỉ IELTS đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phương pháp “Interactive Learning System” được Cục Bản quyền tác giả cấp quyền sở hữu trí tuệ. Trung tâm có lộ trình học chuyên sâu 6 cấp độ từ 0 đến 7.0+ IELTS với sĩ số lớp nhỏ, chi phí thấp (chỉ từ 79.000 VNĐ/ giờ). IELTS Trang Nguyễn cũng là đối tác của British Council và IDP – hai nhà tổ chức thi IELTS hàng đầu Việt Nam.

Học viên quan tâm đến các khóa học của IELTS Trang Nguyễn có thể tìm hiểu tại link.