Ra mắt Làng Blockchain và Toạ đàm “Tiềm năng và thách thức trong xây dựng hệ ST khởi nghiệp VN”

Nằm trong chương trình Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TechFest Vietnam), Ban tổ chức cùng các đơn vị liên quan đã ra mắt Làng Blockchain.

Ban Lãnh đạo Làng Blockchain - Techfest Việt Nam

Ban Lãnh đạo Làng Blockchain – Techfest Việt Nam

Làng Blockchain được ra mắt ngày 6/11 vừa qua. Mục tiêu là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ Blockchain, đưa Blockchain Việt Nam vươn tầm thế giới.

Với vai trò tiên phong về công nghệ, Làng Blockchain có sứ mệnh: Truyền thông, chia sẻ những kiến thức, tư duy và thông tin đúng về công nghệ Blockchain đến cộng đồng; Đào tạo công nghệ Blockchain cho các trường đại học, doanh nghiệp, địa phương; Đầu tư và định hướng phát triển các dự án khởi nghiệp Blockchain; Trở thành một cổng kết nối quốc gia về lĩnh vực Blockchain cho các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, quỹ đầu tư, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước; Đưa giải pháp giúp doanh nghiệp truyền thống có thể ứng dụng hiệu quả công nghệ Blockchain trong hoạt động kinh doanh của mình.

Ra mắt Làng Blockchain và Toạ đàm "Tiềm năng và thách thức trong xây dựng hệ ST khởi nghiệp VN" ảnh 1
Đại diện Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp – Bộ Khoa học và Công nghệ (NATEC) – trao quyết định cho Trưởng làng Blockchain

Giai đoạn 2022-2023, Làng Blockchain đã lên kế hoạch sẽ thực hiện nhiều chương trình hoạt động để đạt mục tiêu dài hạn đã đề ra. Cụ thể, Làng sẽ tổ chức các khóa đào tạo về công nghệ Blockchain cho các trường đại học, doanh nghiệp, địa phương, và cộng đồng. Ngoài ra, Làng còn tổ chức chương trình Campus Tour giới thiệu về tiềm năng của Blockchain và nhận thức đúng về tiền mã hóa, tài sản số cho các trường đại học; các chuỗi webinar online về Blockchain và đổi mới sáng tạo cho cộng đồng; Tổ chức cuộc thi Hackathon quy mô lớn cho các Blockchain startup và nhóm các nhà phát triển.

Song song các hoạt động đó, Làng sẽ xây dựng mạng lưới các doanh nghiệp và startup ngành Blockchain; Tư vấn và đồng hành hỗ trợ cho các địa phương và doanh nghiệp quan tâm tới Blockchain; Phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề về Blockchain; Kết nối gọi vốn đầu tư vào lĩnh vực Blockchain.

Tại buổi ra mắt, nhiều hợp đồng hợp tác về phát triển hệ sinh thái Blockchain đã được ký kết giữa: Quỹ Đầu Tư GFI, Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam, Mạng Lưới Đổi Mới Sáng Tạo Việt Nam Tại Hàn Quốc, VBI Blockchain Academy, Công Ty Luật INVESTPUSH, Trung tâm phát triển Web 3 của NEAR Foundation.

Ra mắt Làng Blockchain và Toạ đàm "Tiềm năng và thách thức trong xây dựng hệ ST khởi nghiệp VN" ảnh 2
Ký kết hợp tác về xây dựng hệ sinh thái Blockchain Việt Nam

Phát biểu nhận xét về Lễ ra mắt Làng Blockchain, TS. Trần Quý – Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam cho biết: “Trên thế giới, công nghệ Blockchain đã và đang phát triển rất nhanh, hứa hẹn trở thành công nghệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Những năm qua, công nghệ Blockchain không được đánh giá cao ở Việt Nam, thậm chí Blockchain được nhìn nhận ở góc độ tiêu cực. Cùng với hai tổ chức chuyên môn về Blockchain hiện nay ở Việt Nam là Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), việc ra đời Làng Blockchain thuộc TechFest Việt Nam đánh dấu một thời khắc quan trọng, tăng thêm sức mạnh cho thị trường, giúp cho Blockchain đi đúng hướng là công nghệ tiên phong cho nền kinh tế số thông qua các chương trình đào tạo, truyền thông. Với tính ưu việt trong việc thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ của Techfest Việt Nam, Làng Blockchain sẽ là nơi để tập hợp những người làm về công nghệ Blockchain, đặc biệt là các bạn trẻ, thoả mãn sự đam mê sáng tạo, đưa công nghệ Blockchain vào ứng dụng mạnh trong cuộc sống.

Ra mắt Làng Blockchain và Toạ đàm "Tiềm năng và thách thức trong xây dựng hệ ST khởi nghiệp VN" ảnh 3
Tọa đàm về Tiềm năng và Thách thức của Blockchain

Ban lãnh đạo Làng Blockchain là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, gồm Trưởng Làng và các đồng Trưởng Làng phụ trách các lĩnh vực trong khuôn khổ phạm vi hoạt động của Làng bao gồm:

Trưởng Làng:

TS. Đinh Ngọc Thạnh – Giáo sư tập sự khoa CNTT, Đại học Soongsil, Hàn Quốc, Đồng sáng lập Học viện Đào tạo Blockchain VBI

Các đồng trưởng làng:

– TS. Trần Quý – Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Techfest, Trưởng Ban Cố vấn & Huấn luyện Làng Tư duy Thiết kế Đổi mới sáng tạo (phụ trách mảng Kinh tế số và Tài sản số)

– TS. Đặng Minh Tuấn – Trưởng Blockchain Lab, Học Viện Bưu chính Viễn thông, Viện trưởng viện CSIT, CMC (phụ trách chủ đề công nghệ nền tảng Blockchain);

– TS. Đặng Khánh Hưng – Giám đốc Nghiên cứu tại FPT Blockchain Lab (Phụ trách mảng nghiên cứu);

– TS Nguyễn An Khương, ĐH Bách khoa HCM (phụ trách mảng đào tạo)

– Ông Vũ Anh Tú, CTO Tập đoàn FPT (phụ trách chủ đề cơ sở hạ tầng Blockchain quốc gia)

– Ông Phạm Văn Hưởng – Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư GFI (phụ trách chiến lược);

– Bà Huế Trần – Đồng sáng lập VELA (phụ trách mảng hậu cần và nhân sự ngành);

– Ông Đào Tiến Phong – Luật sư Investment Push (phụ trách mảng luật cho doanh nghiệp blockchain);

– Ông Hoàng Quân – Giám đốc phát triển sản phẩm Tiki (phụ trách phát triển quan hệ doanh nghiệp);

– Bà Lam Trần – Giám đốc NEAR Vietnam Hub (phụ trách mảng incubation);

– Ông Huỳnh Vương, Blockchain Lead, Viettel Solutions (phụ trách mảng giải pháp Blockchain);

– Ông Lê Minh Tuấn, Sáng lập và Chủ tịch, Sotatek (phụ trách mảng dịch vụ ngành Blockchain);

– Ông Lưu Trí, Đồng sáng lập DecentralNet (phụ trách mảng bảo mật Blockchain).