Nam sinh Hà Nội gửi thông điệp môi trường vào tác phẩm nghệ thuật

Một triển lãm nghệ thuật với hàng chục bức tranh được Nguyễn Ngô Anh Tuấn- học sinh lớp 12 của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam cùng các bạn của mình trưng bày tại Hà Nội, bằng sức sáng tạo của mình, các em đã thổi hồn cho những thứ tưởng chừng như vất đi trở thành những bức tranh với nhiều thông điệp ý nghĩa.

Nhận thức được những ảnh hưởng rác thải với môi trường và sức khỏe con người, Anh Tuấn đã cùng các bạn của mình đã thu gom, tái chế các loại rác và biến chúng thành các bức tranh với nhiều chủ đề: thiên nhiên, con người và những đặc trưng của Hà NộiMỗi tác phẩm là một câu chuyện của các bạn học sinh mà thông qua đó các bạn muốn gửi gắm những thông điệp về việc giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác để có một môi trường xanh- sạch- đẹp và bền vững.

“Mỗi tác phẩm em đều muốn được gửi đến người xem những thông điệp về bảo vệ môi trường sống như: sống xanh, bầu không khí trong lành hay những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, qua đó thúc đẩy nhận thức mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống và giảm thiểu tác nhân gây hại do ô nhiễm gây ra”- Tuấn cho biết tại buổi triển lãm tranh tái chế với chủ đề “Pieces of Memories” do Tuấn cùng các bạn trong nhóm yêu môi trường tổ chức tại Hà Nội vừa qua. Mỗi tác phẩm đều là sự sáng tạo của các bạn trẻ bằng việc tái chế các loại rác thải và biến chúng thành tác phẩm nghệ thuật.

Không chỉ dừng ở các thông điệp qua các tác phẩm nghệ thuật, Anh Tuấn còn thể hiện tinh thần yêu môi trường của mình qua các hoạt động thực tế như tham gia hoạt động vớt rác thải, cá chết tại khu vực hồ Tây, thu gom rác thải tại các khu vực và thu thập các loại giấy báo, chai nhựa, vỏ chai, nắp chai và làm các sản phẩm nghệ thuật tái chế (recycled art, collage art). Mong muốn của em làm giảm các nguy cơ gây ung thư da từ ô nhiễm môi trường, các điều kiện môi trường khắc nghiệt ảnh hưởng tới da.

“ Đây là một vòng tuần hoàn các tác nhân ảnh hưởng đến nhau bởi vấn nạn rác thải có tác động xấu đến tầng ozon, điều này làm tăng nguy cơ các tia độc từ mặt trời có thể xâm nhập trực tiếp đến cơ thể người và gây ra các bệnh về da, đặc biệt là ung thư da.” em chia sẻ thêm.

Được biết, Anh Tuấn là một học sinh giỏi xuất sắc tại trường, với thành tích IELTS 8.0 và đạt điểm SAT lọt top 1% thí sinh có số điểm cao nhất thế giới, liên tiếp giành nhiều giải thưởng HSG cấp quận và cấp Thành phố môn Vật Lý. Ngoài ra, Tuấn từng “gây sốt” trong kỳ thi Tuyển sinh khi đỗ liên tiếp vào 3 trường chuyên danh tiếng nhất Hà Nội là: THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam; THPT Chuyên ĐH Sư phạm và THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, em còn giành giải vàng cuộc thi AI-JAM 2011 ( Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế được tổ chức tại thung lũng Silicon, Mỹ) và tham gia giao lưu thanh niên về khoa học công nghệ tại Nhật vào 11/2022.

Trong tương lai, Anh Tuấn có định hướng đi du học tại Mỹ ngành công nghệ thông tin, đặc biệt nghiên cứu sâu vào trí tuệ nhân tạo AI. Em mong muốn được áp dụng khoa học để hỗ trợ tìm ra các giải pháp  giảm thiểu các tác nhân xấu từ môi trường đến sức khỏe con người như: tạo ra các công cụ cảnh báo tự động về chỉ số bức xạ hay các trợ lý ảo hỗ trợ con người trong việc điều trị bệnh lý ung thư da. Hiện tại Tuấn đang gấp rút hoàn thành hồ sơ và dự định sẽ đi du học vào năm sau.