Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain vào đấu giá trực tuyến

Sáng 8/8, Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt đã thông tin về việc lần đầu tiên đơn vị ứng dụng Blockchain vào đấu giá trực tuyến.
Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain vào đấu giá trực tuyến
Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt giới thiệu về việc đơn vị ứng dụng Blockchain vào đấu giá trực tuyến. Ảnh: Công Phương.

Phát biểu tại buổi đấu giá, bà Đỗ Thị Hồng Hạnh – Tổng Giám đốc Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt cho biết, làn sóng chuyển đổi số để hướng tới một tương lai lâu dài thông qua việc thúc đẩy, mở rộng lĩnh vực kinh doanh và mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng đang ngày càng nhanh và mạnh mẽ hơn.

Theo đó, xu hướng công nghệ này sẽ cho phép mọi doanh nghiệp tận dụng được sức mạnh để mang đến khách hàng những sản phẩm và dịch vụ thông minh, tiện lợi hơn. Ngoài hình thức đấu giá trực tuyến đã và đang trở thành lựa chọn được ưa chuộng của người có tài sản, nhà đầu tư, khách hàng, việc đưa các công nghệ tiên tiến nhất vào cải thiện tính công khai, minh bạch hệ thống sẽ là một bước đi đột phá mới đối với lĩnh vực này.

Với những đổi mới về thời đại 4.0 của xã hội, Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt đã phát triển hệ thống, nhằm mục đích mang lại sự thuận tiện, tạo ra giá trị đích thực cho khách hàng và doanh nghiệp.

Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh cho biết thêm, đấu giá trực tuyến tương đối minh bạch nhưng có Blockchain sẽ giúp minh bạch sự việc đó hơn. Ở Việt Nam, Lạc Việt là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng Blockchain trong việc đấu giá này.

Chia sẻ về buổi đấu giá trực tuyến đầu tiên ứng dụng Blockchain, bà Hạnh cho hay, sáng 8/8, Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt đấu giá 33 căn hộ của chủ sở hữu là Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam – CTCP, các căn hộ đấu giá thuộc tòa nhà HH02 và HH03 thuộc dự án Nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ Eco Lakeview, 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Với việc đấu giá ứng dụng Blockchain thì khách hàng tham gia có thể truy cập và xem được toàn bộ quá trình đấu giá, người trả giá trước như thế nào để người đó cân nhắc việc đấu giá lên sao cho phù hợp với nhu cầu. Và với ứng dụng này, Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt đã tạo ra nền tảng để cho các công ty đấu giá khác có thể hợp tác, đấu giá trên nền tảng của công ty.

“Đấu giá trực tuyến giảm được nhiều chi phí như thuê hội trường, nhân sự,… Đấu giá trực tuyến, khách hàng không phải tập trung tại một điểm, họ có thể ở khắp nơi, chỉ cần người đấu giá vào được mạng là tham gia được phiên đấu giá. Với bất động sản, sản phẩm đấu giá trực tuyến thì pháp lý luôn phải đầy đủ và người mua có thể đi xem trực tiếp căn hộ, sản phẩm” – bà Đỗ Thị Hồng Hạnh nhấn mạnh.

Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain vào đấu giá trực tuyến
Ông Nguyễn Trường Định – Giám đốc Công ty TNHH Hetago Group chia sẻ về ứng dụng Blockchain. Ảnh: Công Phương.

Ông Nguyễn Trường Định – Giám đốc Công ty TNHH Hetago Group – đơn vị nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain vào ứng dụng thực tế cho hay, Blockchain có 3 điểm nổi bật nhất là tính minh bạch khi đưa vào mạng lưới Blockchain thì mọi người đều có thể truy xuất dữ liệu và xem được lịch sử dữ liệu phiên đấu giá.

Thứ hai là tính phi tập trung bởi không phải nhờ bên thứ 3 xem và xác định lại dữ liệu mà mọi người có thể xem trực tiếp toàn bộ quá trình lịch sử của phiên đấu giá. Thứ ba là tính toàn vẹn bởi khi dữ liệu khác có thể bị hacker, người khác can thiệp vào dữ liệu đấu giá nhưng ứng dụng công nghệ Blockchain thì toàn bộ dữ liệu của phiên đấu giá không thể bị thay đổi nên nó có tính toàn vẹn.

“Ứng dụng Blockchain sẽ giúp người sử dụng đều được xem trực tiếp và minh bạch, không ai có thể can thiệp được. Do đó, với đấu giá trực tuyến, khách hàng có thể theo dõi, xem trực tiếp người khác trả giá và có thể cân đối trả giá phù hợp với sản phẩm người đấu giá mong muốn” – ông Định nhấn mạnh.

Theo Tiến sĩ Lê Minh Tuấn – Tổng Giám đốc MediaMonks tại Việt Nam, là đối tác chiến lược của Lạc Việt cho biết, hầu hết các nhà đấu giá trên thế giới và tại Việt Nam đều đang quản lý, vận hành nền tảng đấu giá trực tuyến dựa trên công nghệ Web 2.0.

Kết quả phiên đấu giá hoàn toàn phụ thuộc vào một số cá nhân quản lý hệ thống và danh tiếng của nhà đấu giá. Với việc dịch chuyển sang nền tảng Web 3.0, quyền điều hành, quản lý, sở hữu phiên đấu giá được tách ra khỏi nhà đấu giá truyền thống và trao cho cộng đồng những người tham gia đấu giá.

Nền tảng đấu giá thế hệ mới đề cao tính công khai, minh bạch, khi áp dụng vào bán tài sản nhà nước sẽ hoàn toàn tránh được các giao dịch gian lận, thất thoát, dự kiến tiết kiệm cho nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, nền tảng thế hệ mới còn tạo ra rất nhiều mô hình và cơ hội kinh doanh số mới cho tất cả các thành phần tham gia vào nền tảng.

Thông qua hợp tác chiến lược với MediaMonks, trung tâm nghiên cứu phát triển của Samsung Đông Nam Á và sự trợ giúp từ cộng đồng chuỗi khối Cardano, Lạc Việt đưa ra nền tảng đấu giá hoàn toàn mới dựa trên công nghệ Web 3.0 mới nhất như chuỗi khối (Blockchain), hợp đồng thông minh (Smart contracts), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), và Samsung Knox.

Nền tảng đấu giá thế hệ mới không chỉ an toàn, bảo mật, công khai, minh bạch, cá nhân hóa toàn bộ quá trình trả giá mà còn trao quyền quyết định kết quả phiên đấu giá cho các hợp đồng thông minh, loại bỏ hoàn toàn yếu tố con người có thể tác động đến phiên đấu giá. Thông tin trả giá của khách hàng và kết quả sẽ được lưu lại vĩnh viễn trên chuỗi khối, công khai hóa và không thể sửa đổi hay giả mạo.

Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu đặc biệt, còn được gọi là sổ cái kỹ thuật số phi tập trung, được duy trì bởi nhiều máy tính được phân phối trên khắp thế giới. Dữ liệu blockchain được tổ chức thành các khối, được sắp xếp theo trình tự thời gian và được bảo mật bằng mật mã.